baobihungphu
Hỗ trợ trực tuyến
b_028667117880937792788facebook_create
Chia sẻ
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Trong ngày: 246
Trong tuần: 1718
Lượt truy cập: 281424

IN LỤA LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP IN LỤA PHỔ BIẾN HIỆN NAY?

In lụa là gì?

In lụa là một trong những kỹ thuật trong ngành in ấn . Cái tên in lụa được người trong ngành in đặt ra bởi khuôn in được làm bằng tơ lụa .

Công nghệ in lụa có thể áp dụng trên nhiều sản phẩm khác nhau như : in áo , in tranh , in túi vải , thiệp cưới , túi nilon …

Ngày nay,bàn lưới còn có thể thay thế bởi các vật liệu khác như :Vải bông,vải sợi hóa học,lưới kim loại.Chính vì vậy,in lụa còn được gọi với cái tên đó là “in lưới” .

In lưới (in lụa)Đây là phương pháp in ra đời sớm nhất trong ngành công nghiệp in túi nilon và túi giấy. Ban đầu phương pháp này có tên là in lụa do đầu tiên các bản in được làm từ lụa. Đến thời điểm hiện tại các bản in được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên kỹ thuật này gọi là in lưới.

In lưới sẽ bao gồm các thành phần bản in, khuôn in, tay gạt, chất nhuộm màu và hồ in. Sẽ có một bản thiết kế hình in, thường là tên logo, slogan, thương hiệu khách hàng đặt in, bản thiết kế này được đặt trên bản in, sau mỗi lần gạt tay mực, hình ảnh từ bản thiết kế đó được in xuống bề mặt túi nilon đặt ở dưới. Các túi nilon sau khi in sẽ được phơi khô qua nhanh để tránh gây dính mực.

Phương pháp in lưới khá thủ công thường có chi phí thấp và thích hợp với in túi nilon nhỏ, tầm khoảng vài nghìn chiếc là phù hợp. Các thông tin in trên túi hoàn toàn do khách hàng chủ động đặt in được nên rất dễ dàng. Ngoài ra, in lưới cũng có thể in nhiều màu, thời gian in nhanh chóng đảm bảo đúng yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.

Quy trình in lụa trên túi nilom

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo: Khung in lụa có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm phải được rửa và phơi khô sạch sẽ, khi làm khung có thể có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau tuy nhiên theo đa số thì khung được sử dụng là khung hình chữa nhật.

Bước 2: Chụp bảng : Trước khi chụp bảng nên thực hiện các việc sau: Dán tấm phim xuống mặt khung, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bảng. 1 tấm vải đen, xốp, 1 hòn đá to hoặc can nước 20 lít để đè lên trên cùng.

Bước 3: Pha mực: Khi chuẩn bị mực in thì phải thật kỹ đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in và đúng chuẩn màu theo market.

Bước 4: In thử và canh tay kê: Bạn cho mực lên máng để quét lên lưới chú ý quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô thật khô tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới, lấy băng dính dán 4 góc lại, lấy tấm kính để ép phim vào lưới và đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 3 phút hoặc dùng máy phơi, sau đó bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình.

Bước 5: In hàng loạt: Sau khi in thử xong mẫu thì cần đánh giá chất lượng của bản in thử thấy sản phẩm đạt được các tiêu chí cần thiết thì bạn bắt đầu tiến hành in hàng loạt.

Bước 6: Rửa khung: Sau khi phơi xong thì bạn gỡ phim ra và đem khung đi rửa thật kỹ để chuẩn bị cho lần in sau.

Các kỹ thuật được sử dụng trong in lụa

Theo cách sử dụng khuôn in chúng ta có :

  • In lụa trên bàn in thủ công
  • In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác
  • In lụa trên máy in tự động

Theo hình dạng khôn in chúng ta có :

  • In dùng khuôn lưới phẳng
  • In dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

Theo phương pháp in chúng ta có :

  • In trực tiếp : In trên sản phẩm có màu nền trắng hoặc những màu nền nhạt . Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến màu in .
  • In phá gắn : In trên sản phẩm có nền màu nhưng mực in phải đảm bảo phá được màu của nền sản phẩm cần in .
  • In dự phòng : In trên sản phẩm có màu nhưng không thể dùng kiểu in phá gắn được .

Ngày nay, công nghệ in lụa thường được sử dụng để in những khách hàng nhỏ lẻ, mẫu in đơn giản với số lượng tối thiểu.

Công ty TNHH sản xuất và in ấn bao bì Hưng Phú sử dụng hình thức in lụa cho ra những sản phẩm bao bì đạt chất lượng, mẫu in rõ nét, không lem, không hôi.

 

Công ty TNHH Sản xuất và In ấn Bao bì Hưng Phú

MST:  0315623512

Văn Phòng: 48/11C Đường số 10, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM

Xưởng sản xuất: Ấp 13 Kinh Trung Ương, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM

Điện thoại: (028)66 711 788 

Email: baobinhuahungphu@gmail.com

banggia